1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. “Chúng tôi đang sống trong nỗi sợ hãi”: Cộng đồng LGBT ở Ý đặt hy vọng vào luật mới
“Chúng tôi đang sống trong nỗi sợ hãi”: Cộng đồng LGBT ở Ý đặt hy vọng vào luật mới
0

“Chúng tôi đang sống trong nỗi sợ hãi”: Cộng đồng LGBT ở Ý đặt hy vọng vào luật mới

19
0
Cuộc thảo luận về dự luật được mong đợi từ lâu sẽ trừng phạt sự phân biệt đối xử và tội ác vì thù ghét đối với người LGBT mở ra vào thứ Hai.
Một cuộc biểu tình Pride ở Bari, miền nam Italy, vào đầu tháng này. Các chính trị gia cực hữu đã lên tiếng chống lại những thay đổi được đề xuất trong luật. Ảnh: NurPhoto / Getty

Trong 15 năm, Marco và bạn trai đã sống với nhau khá yên bình ở một thị trấn ngoại ô thành phố Rome. Sau đó, vào đầu tháng 6, một người hàng xóm bắt đầu quấy rối họ.

“Việc bắt nạt ban đầu khá nhẹ nhàng, hắn ta là người khiêu khích mỗi khi gặp chúng tôi trên đường phố”, anh chàng 38 tuổi nói. “Sau đó, hắn ta đến tận nhà của chúng tôi và gọi chúng tôi là lũ đồng tính bẩn thỉu. Bạn trai tôi đã tìm cách đuổi hắn ta đi nhưng hắn ta quay lại với dùi cui và ném vào cửa, hắn cứ lặp lại những lời lăng mạ tương tự và đe dọa sẽ khiến chúng tôi không thể nào yên giấc”.

Người đàn ông vừa mới chuyển đến cùng tòa nhà đã không ngừng chế nhạo cặp vợ chồng này trong tháng qua, hắn cũng đe dọa đốt xe của họ. Marco đã được ghi lại bằng chứng trên điện thoại di động của mình, nhưng lời cầu xin của anh ta với cảnh sát để được giúp đỡ cho đến nay đã bị phớt lờ.

Marco kể lại ví dụ về một người bạn khác gần như bị sát hại sau khi bị quấy rối khá nhiều lần và cho biết: “Chúng tôi đang sống trong nỗi sợ hãi, hai lần cảnh sát đến và cả hai lần họ chẳng làm gì cả”.

Cặp đôi đang hy vọng họ sẽ sớm được bảo vệ bởi một đạo luật được chờ đợi từ lâu và luật sẽ trừng phạt sự phân biệt đối xử và tội ác vì thù ghét đối với cộng đồng LGBT. Các chính trị gia sẽ bắt đầu tranh luận về dự thảo luật mà đã bị tranh chấp dữ dội bởi các đảng cực hữu và các nhóm tôn giáo, trong quốc hội vào thứ Hai.

Marco nói rằng: “Chúng tôi cần luật này, hắn ta quấy rối chúng tôi chỉ vì hắn ta ghét những người đồng tính nam. Đây không có gì mới mẻ cả, nó đã xảy ra với những người đồng tính mọi lúc, nhưng nhiều người không báo cáo điều đó vì họ quá sợ hãi.”

Mặc dù Ý đã phê duyệt các liên kết dân sự đồng tính vào năm 2016, quốc gia này lại tụt hậu so với các thành viên EU khác trong việc tạo ra các biện pháp chống kỳ thị đồng tính luyến ái. Một cuộc khảo sát trên toàn EU được công bố vào mùa thu năm ngoái cho thấy 55% người Ý chấp nhận người LGBT – thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU. Nỗ lực tiến bộ hoặc thậm chí chỉ là cuộc tranh luận đã bị cản trở bởi một nền văn hóa Công giáo máy móc, và hỗ trợ cho các đảng cực hữu. Các hiệp hội quyền LGBT đã liên kết sự gia tăng tội ác vì thù ghét vào năm 2019 dưới sự nổi lên của Liên minh cực hữu Matteo Salvini, tổ chức này tiếp tục thăm dò ý kiến là đảng phổ biến nhất của Ý.

Mọi người đánh dấu lễ kỷ niệm Pride toàn cầu tại khu phố Rome Land San Lorenzo vào tháng Sáu. Ảnh: Riccardo Antimiani / EPA

Mọi nỗ lực của các chính phủ khác nhau trong vòng ba thập kỷ qua để bảo vệ các quyền của người đồng tính trong pháp luật đã bị bóp nát và phá hoại. Nếu được phê duyệt, luật mới sẽ là một phần mở rộng của một luật hiện hành trừng phạt bạo lực phân biệt chủng tộc, thù hận và phân biệt đối xử. Ngoài ra, nó sẽ hình sự hóa sự thù địch.

Sau một loạt các cuộc tấn công gần đây chống lại người đồng tính, những người ủng hộ lập luận rằng luật pháp là rất cần thiết và khẩn cấp. Vào cuối tháng 6, một người đàn ông 25 tuổi đã bị một nhóm bảy người tấn công dã man khi anh ta tay trong tay với bạn trai của mình ở thành phố Pescara. Chưa đầy hai tuần sau, một cặp đồng tính nam đã bị một nhóm sáu người tấn công sau khi họ hôn nhau tại một nhà ga xe lửa ở Cinque Terre, Liguria. Trong một cuộc biểu tình gần đây ở Rome để ủng hộ luật pháp, hai cô gái tuổi teen, đang nắm tay nhau, đã bị nhổ nước bọt và xúc phạm bởi một người đàn ông tham dự một cuộc phản kháng gần đó do Liên đoàn và đối tác chính trị Brothers of Italy.

Người phát ngôn của Gay Center một hiệp hội có trụ sở tại Rome, Fabrizio Marrazzo cho biết họ đã nhận được khoảng 20.000 báo cáo về sự phân biệt đối xử với người LGBT mỗi năm, trong đó khoảng 9% là nghiêm trọng. Nhưng nhiều người không báo cáo sự phân biệt đối xử vì gia đình họ không biết về giới tính của họ, ông nói thêm.

Một chính trị gia đồng tính với đảng Dân chủ, một phần của liên minh cầm quyền, và kiến ​​trúc sư của dự thảo luật là Alessandro Zan đã bị một đối thủ trực tuyến đe dọa tử hình trừ khi ông rút khỏi dự luật.

Những kẻ gièm pha, bao gồm cả Salvini và tổ chức Brothers of Italy của ông ta và bà Giorgia Meloni đều tuyên bố luật này sẽ đàn áp mọi quyền tự do ngôn luận. Tại cuộc biểu tình ở Rome, Salvini nói: “Tôi ở đây để bảo vệ quyền lợi cho một đứa trẻ được có cha có mẹ, mai này tôi không muốn lại phải bảo vệ quyền lợi gia đình nữa”. Và bà Meloni mô tả luật của Zan là một tội ác chống lại quyền tự do ngôn luận.

Chính trị gia cánh hữu Giorgia Meloni tại một cuộc biểu tình phản đối luật đề xuất ở Rome vào ngày 16 tháng 7, gọi đó là một cuộc tấn công vào tự do ngôn luận. Ảnh: Piero Tenagli / IPA

Zan cho rằng: “Luật này sẽ hạn chế tự do ngôn luận là những tin tức hết sức giả mạo.Các luật này hoạt động để chống phân biệt đối xử, không giới hạn tự do tư tưởng. Họ đang sử dụng người LGBT như một kẻ thù để dấy lên lòng thù hận, thay vì thảo luận về công trạng của luật pháp.”

Các đảng cực hữu đồng bộ với hội nghị giám mục Ý, trong đó nói rằng dự luật sẽ đánh dấu “cái chết của tự do”. Một linh mục ở Puglia gần đây đã tổ chức một buổi cầu nguyện giữa các giáo dân để cầu nguyện cho luật này thất bại. Một người khác ở Sicily phản đối luật pháp nói trong một bài giảng: “Nếu bạn bày tỏ ý kiến ​​chống lại người đồng tính, hoặc không đồng ý với việc hai người đàn ông nhận nuôi một đứa trẻ, bạn có thể phải ngồi tù.”

Cuộc khảo sát Eurobarometer, được công bố vào mùa thu năm ngoái, cho thấy 55% người Ý chấp nhận người LGBT thấp hơn nhiều so với mức trung bình 72% của EU. Tuy nhiên, các nhà vận động tin rằng một bộ phận đáng kể dân số sẽ chấp nhận luật mới. Nhà hoạt động LGBT Luisa Rizzitelli cho biết: “Những người tấn công với sự gây hấn như vậy là thiểu số. Ý đứng sau việc chấp nhận sự đa dạng, nhưng nếu chúng tôi hỏi mọi người rằng họ có muốn thù hận với người LGBT không, tôi thực sự tin rằng họ sẽ nói đồng ý.”

Zan nói: “Trong khi sự thật là vẫn còn tình trạng đồng tính mạnh mẽ, xuất phát từ một nền văn hóa gia trưởng, đất nước cũng đã đạt được tiến bộ. Nếu bạn nhìn vào các sự kiện tự hào trên cả nước, họ có rất nhiều người trẻ và điều này mang lại hy vọng rằng, trong tương lai, công dân sẽ cởi mở hơn rất nhiều.”

Theo The Guardian

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *