1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. Cộng đồng ở Nepal tạo sức ép để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
Cộng đồng ở Nepal tạo sức ép để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
0

Cộng đồng ở Nepal tạo sức ép để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

10
0

Liệu Nepal có trở thành quốc gia thứ hai ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới?

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Nepal đã tạo sức ép mới lên chính phủ để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Họ cho rằng sẽ thật tiếc khi Nepal lại không cho phép hôn nhân đồng giới, đã 5 năm rồi kể từ khi ủy ban thường trực kiến nghị hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Hơn thế nữa, đã gần 13 năm sau khi Tòa án Tối cao Nepal ra phán quyết ủng hộ quyền bình đẳng cho tất cả các nhóm thiểu số về xu hướng tính dục và giới tính.

Quốc gia có số dân hơn 28 triệu người này sẽ trở thành nước thứ hai ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nếu quyết định sớm. Đài Loan đã trở thành lá cờ tiên phong cho việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm ngoái. Tuy nhiên, ngay cả luật pháp của họ cũng chỉ dừng ở việc bình đẳng hôn nhân vì trong đó không bao gồm quyền cho các cặp đồng giới nhận con nuôi.

Tiếc thay, Nepal đã không hành động

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho biết trong tuần này, thật đáng ca ngợi Nepal vì đã cho phép những người không xác định là nam hay nữ có dấu “O”, hoặc “Other” trong hộ chiếu. Ở các quốc gia khác thì đây là “Giới tính X” trên hộ chiếu. Họ cho rằng chính phủ đã nên hành động theo khuyến nghị năm 2015 – bao gồm cả bình đẳng hôn nhân. Họ cho biết thêm: “Mặc dù chính phủ đã rất tích cực bắt đầu cung cấp quyền công dân và hộ chiếu có dấu “O” hoặc “Other”, nhưng thật tiếc là lại chưa có bước đi mới nào được thực hiện theo phán quyết của Tòa án Tối cao.

Nepal chỉ mới chấp nhận đồng tính luyến ái vào năm 2007, với sự kết thúc của chế độ quân chủ. Kể từ đó, nước này đã trở thành một trong những quốc gia tiên tiến của Châu Á về quyền LGBT+. Luật của nước này bao gồm các biện pháp bảo vệ chống phân biệt đối xử để bảo vệ người lao động và người tiêu dùng. Nhưng luật hôn nhân đồng giới đã bị đình trệ. Một dự luật trong năm 2010 đã thất bại. Thật vậy, vào năm 2014, đất nước này thậm chí còn đe dọa sẽ xem xét lại việc chấp nhận đồng tính luyến ái.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, chính phủ hứa sẽ thúc đẩy cải cách. Mặc dù vậy, cải cách này vẫn không được thúc đẩy với luật hôn nhân bình đẳng. Trong khi đó, các nhà vận động LGBT+ nói rằng luật hỗ trợ của Nepal và hiến pháp đã không thực sự bảo vệ họ. Họ tiếp tục đối mặt với sự quấy rối, phân biệt đối xử và bạo lực.

Một trong những trận chiến lớn tiếp theo dành cho các nhà vận động LGBT+ có thể sẽ diễn ra trong cuộc điều tra dân số năm tới – được tổ chức 10 năm một lần. Họ nói rằng các số liệu chính thức không chính xác về số lượng người trong cộng đồng LGBT+ ở Nepal. Cơ quan giám sát nhân quyền muốn chính phủ đảm bảo số lượng chính xác hơn những người có giới tính “Other” vào lần tới.

Theo Gay Star News

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *