1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. Cộng hòa Gabon bỏ phiếu hợp pháp hóa tình dục đồng tính
Cộng hòa Gabon bỏ phiếu hợp pháp hóa tình dục đồng tính
0

Cộng hòa Gabon bỏ phiếu hợp pháp hóa tình dục đồng tính

12
0

Trong một cuộc bỏ phiếu vừa qua, Quốc hội Gabon đã bỏ phiếu áp đảo để phi hình sự hóa đồng tính.

Qua đó, 48 nhà lập pháp tại Quốc hội đã bỏ phiếu cho hợp pháp hóa tình dục đồng tính trên tổng số 97 phiếu. Trong khi đó chỉ có 24 phiếu chống và 25 người khác bỏ phiếu trắng.

Chính phủ đưa ra cơ hội sửa đổi bộ luật hình sự năm 2019 tại quốc gia đã hình sự hóa quan hệ tình dục giữa những người đồng giới. Pháp luật đã trừng phạt các hoạt động đồng giới nam và nữ lên đến sáu tháng tù giam và số tiền phạt lớn khoảng 5 triệu CFA (khoảng 8.600 đô la Mỹ).

Giờ đây, các báo cáo đề nghị sửa đổi này sẽ trình lên Thượng viện. Đảng Dân chủ cầm quyền Gabon có lượng lớn người ở cả Thượng viên và Hạ viện.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với sự thay đổi này. Một nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống cho hay:

“Bốn mươi tám nhà lập pháp đã làm lung lay cả quốc gia và các phong tục và truyền thống vốn có.”

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trên thực tế, các nhà lập pháp bỏ phiếu chống đã sai về lịch sử và văn hóa Gabon.

Trước khi thực dân hóa, lịch sử cho thấy Gabon chấp nhận và thậm chí tôn vinh cộng đồng LGBT+.

Thật vậy, quan hệ tình dục đồng giới được gọi là “bian nkuma” trong những người nông dân Pouhain nói tiếng Bantu ở Gabon và Cameroon ngày nay. Họ coi đó là một loại thuốc vì họ tin rằng hoạt động tình dục giữa những người đàn ông tạo ra sự giàu có.

Hơn nữa, quốc gia nằm trên đường xích đạo ở bờ biển phía tây Trung Phi này, đã khoan dung hơn một số quốc gia châu Phi khác trong thời gian gần đây.

Họ đã không hình sự hóa đồng tính từ khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960 đến năm ngoái. Tuy nhiên, độ tuổi đồng ý là 18 đối với các hành vi khác giới và 21 đối với hoạt động đồng giới.

Trong khi đó, nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng cộng đồng LGBT+ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và bạo lực. Cộng đồng LGBT+ hiện không có quyền pháp lý hoặc sự bảo vệ. Hôn nhân đồng giới vẫn là bất hợp pháp.

Gabon có dân số khoảng 2,1 triệu người.

Edwin Sesange, giám đốc Quỹ Bình đẳng Châu Phi, hoan nghênh quyết định của Quốc hội. “Chúng tôi hoan nghênh cuộc bỏ phiếu này từ các đại diện của người dân Gabon tại quốc hội của đất nước. Việc bầu chọn này không chỉ chống lại việc hình sự hóa LGBTIQ+ mà còn chống những cấu thành thù hận, đàn áp và phân biệt đối xử của cộng đồng LGBTQ+ ở Gabon. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Gabon khẩn trương thực hiện việc bỏ phiếu này. Cộng đồng LGBTIQ+ ở Châu Phi xứng đáng được yêu thương nhiều hơn và Gabon đang tiến lên một cách có hệ thống và đều đặn theo hướng đó. Chúng tôi kêu gọi các nước châu Phi khác bao gồm Nigeria, Kenya và Uganda làm theo.”

Nguồn: Gay Star News

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *