1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. Đảng PiS cầm quyền của Ba Lan sẽ có thể bị chia rẽ vì cuộc đàn áp người LGBT hay không?
Đảng PiS cầm quyền của Ba Lan sẽ có thể bị chia rẽ vì cuộc đàn áp người LGBT hay không?
0

Đảng PiS cầm quyền của Ba Lan sẽ có thể bị chia rẽ vì cuộc đàn áp người LGBT hay không?

112
0

Đảng PiS cầm quyền của Ba Lan sẽ có thể bị chia rẽ vì cuộc đàn áp người LGBT hay không?

No description available.

Mối đe dọa về việc EU rút tiền tài trợ đang gây áp lực lên chính phủ Ba Lan về quyền của phụ nữ và LGBT.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan có thể bị chia rẽ về mức độ quyết liệt trong việc theo đuổi các cuộc tấn công vào quyền của phụ nữ và LGBT.
Liên minh châu Âu đã tăng cường đe dọa cắt tài trợ cho đất nước vì vấn đề này. Và hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã sử dụng bài phát biểu về chính sách hàng năm của mình trước Nghị viện Châu Âu để chỉ ra Ba Lan để chỉ trích.
Hiện tại, nhiều thành phần ‘ôn hòa’ hơn trong PiS, bao gồm cả Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, tin rằng đây là thời điểm sai lầm để chống lại EU hơn nữa, theo hãng tin Reuters. Trong khi đó những người cực đoan bảo thủ đang thúc đẩy chương trình nghị sự chống LGBT và phụ nữ về phía trước.
Liên minh châu Âu đặc biệt lo lắng trước sự gia tăng của ‘Khu vực tự do LGBT’ trên khắp Ba Lan. Hơn nữa, họ lưu ý đến chiến dịch bầu cử lại đầy thù hận của ứng cử viên PiS Andrej Duda, người đã giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống Ba Lan vào tháng Bảy.
Kể từ đó, Ba Lan đã chứng kiến ​​một mùa hè của các cuộc biểu tình và sự giận dữ của công chúng bởi cả những người LGBT và những người ghét bỏ.
Hôm qua, Von der Leyen nói với Nghị viện Châu Âu: Các khu vực không có LGBTQI là các khu vực tự do của con người. Và họ không có chỗ trong Liên minh (Châu Âu) của chúng tôi.‘Không thể dung thứ cho việc vi phạm pháp quyền. ‘
Cô ấy cũng hứa sẽ có ‘một chiến lược tăng cường quyền LGBTQI’ ở EU
Hơn nữa, cô ấy đang thúc đẩy các quốc gia công nhận các gia đình cầu vồng trên khắp châu Âu. Điều này dựa trên nguyên tắc trung tâm của EU là công dân có thể đi lại và làm việc tự do trên khắp châu Âu.
  • Von der Leyen nói thêm: ‘Nếu bạn là cha mẹ ở một quốc gia, bạn là cha mẹ ở mọi quốc gia. ‘

Chúng ta không cần mặt trận khác

Nhưng chủ tịch Ủy ban châu Âu không phải là nhân vật duy nhất của EU yêu cầu hành động đối với lập trường của Ba Lan.
Hôm qua, 32 thành viên của Nghị viện châu Âu đã hóa trang thành lá cờ cầu vồng của con người để phản đối nạn kỳ thị đồng tính của Ba Lan.
Liên minh châu Âu đã từ chối tài trợ cho sáu thị trấn ở Ba Lan đã tự tuyên bố là ‘Khu vực tự do của LGBT’.
Và các nhà vận động LGBT ở Ba Lan và châu Âu đang yêu cầu Ủy ban châu Âu bắt đầu ‘các thủ tục vi phạm’. Đó là những khoản tiền phạt một lần hoặc hàng ngày mà ủy ban có thể áp dụng đối với Ba Lan.
Do đó, Reuters cho biết các quan chức thân cận với Thủ tướng Morawiecki cho rằng Ba Lan nên thực dụng hơn là mạo hiểm với các hình phạt tài chính. Rốt cuộc, đại dịch coronavirus đã và đang khiến những khó khăn kinh tế của đất nước trở nên tồi tệ hơn.
Một quan chức liên minh nói: ‘Chúng tôi không cần một mặt trận khác.Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro, được cho là không đồng ý.
Ông lãnh đạo đảng Solidarna Polska hay United Ba Lan, một thành viên của liên minh PiS. Và ông ủng hộ việc Ba Lan rời khỏi Công ước Istanbul của Hội đồng Châu Âu về chống bạo lực đối với phụ nữ. Một phần đó là vì quan điểm xuyên không của anh ấy.
Trước đây, ông đã chỉ trích công ước hiệp ước về việc giảng dạy về giới tính theo ‘ý thức hệ’ chứ không phải ‘sinh học’. Thật vậy, ông mô tả nó là ‘một sáng tạo của nữ quyền nhằm biện minh cho tư tưởng đồng tính’. Nhờ Ziboro, chính phủ đã bồi thường cho một thị trấn bị mất đơn đăng ký kết nghĩa thị trấn ở EU vì cấm ‘hệ tư tưởng LGBT’.

Người LGBT Ba Lan ‘không thể đợi lâu hơn nữa

PiS đã nhiều lần khuấy động sự căm ghét LGBT ở Ba Lan để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử.
Thật vậy, khả năng họ đảo ngược chính sách chống LGBT là rất nhỏ. Tuy nhiên, những gì họ chọn ưu tiên trong chương trình lập pháp mới vào mùa thu này có thể rất quan trọng.
Trong khi đó, EU hiện đang thức dậy với vấn đề LGBT và một loạt các thách thức khác ở Ba Lan, bao gồm cả các cuộc tấn công của PiS nhằm vào một cơ quan tư pháp độc lập.
Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu hôm nay về một báo cáo mới về các quyền cơ bản ở Ba Lan.
Juan Fernando Lopez Aguilar, một nhà lập pháp Tây Ban Nha, người đứng đầu Ủy ban Tự do Dân sự, Tư pháp và Nội vụ, đã chuẩn bị báo cáo. Ông gọi tình hình ở Ba Lan là ‘cực kỳ đáng lo ngại’.
Hơn nữa, Ủy ban châu Âu có một cơ hội khác để hành động.
Tuần này, các nhà vận động LGBT + từ ILGA-Châu Âu và các tổ chức Ba Lan KPH (Chiến dịch chống lại sự kỳ thị người đồng tính) và Fundacja Równości (Quỹ Bình đẳng) đã gửi đơn khiếu nại pháp lý về Ba Lan lên ủy ban.
Trong đó, các nhà hoạt động giải thích cách ‘Khu tự do LGBT’ của Ba Lan vi phạm Chỉ thị của Hội đồng Châu Âu và Hiến chương về các Quyền cơ bản của Châu Âu.
Hơn nữa, họ nói rằng 400 cá nhân Ba Lan đã khiếu nại cá nhân với ủy ban về các chính sách chống LGBT +.
Mirosława Makuchowska của KPH yêu cầu hành động. Cô ấy nói: “Những người LGBT sống trong cái gọi là” Khu vực tự do của LGBT “không thể chờ đợi thêm nữa.”
Tuy nhiên, vẫn còn phải xem, liệu ủy ban sẽ hành động hay liệu PiS có thể bác bỏ luận điệu của mình để tránh gây phản cảm với các đối tác châu Âu của mình hay không.
Tako | Dongianvitolagay | Theo Gaystarnews

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *