1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. “Giới tính thứ 3” là khái niệm không nên gọi và cũng không dùng để miêu tả cộng đồng LGBTQ+?
“Giới tính thứ 3” là khái niệm không nên gọi và cũng không dùng để miêu tả cộng đồng LGBTQ+?
0

“Giới tính thứ 3” là khái niệm không nên gọi và cũng không dùng để miêu tả cộng đồng LGBTQ+?

48
0

“GIỚI TÍNH THỨ 3”Cụm từ này quá đỗi quen thuộc cũng như phổ biến trong hầu hết các phương tiện đại chúng hiện giờ và dùng để chỉ toàn bộ những người trong cộng động LGBTQ+ ? Điều đó là hoàn toàn không có căn cứ và sai lệch. Vậy thì tại sao lại sai và nên gọi như thế nào thì là đúng?

1. Cộng đồng LGBTQ+ được định nghĩa không dựa trên giới tính sinh học.

– Theo khoa học, giới tính là khái niệm dùng để chỉ giống đực và cái, còn ở con người thì là nam và nữ. Điều này đã được chứng minh và hoàn toàn có thể tìm kiếm ở bất kỳ tài liệu khoa học trên thế giới và các phương tiện tra cứu mạng xã hội.
– Tại điều 5 của Luật Bình đẳng giới năm 2006 cụ thể đã quy định: “Giới tính chỉ các đặc điểm sinh học của nam và nữ”.
– Từ 2 điều trên thì hiển nhiên bác bỏ sự tồn tại của khái niệm “Giới tính thứ ba” và nếu bạn gọi như vậy là hoàn toàn sai.

2. Vậy LGBTQ+ bắt nguồn từ đâu ?

– LGBTQ+ là cộng đồng bao gồm những người (đồng tính, song tính, chuyển giới,…).
– Khái niệm này được định nghĩa dựa trên xu hướng tính dục (sự hấp dẫn về mặt tình dục giữa những người khác giới tính, cùng giới tính với mình hoặc cả hai một cách lâu dài) chứ hoàn toàn không dựa trên giới tính sinh học.
– LGBTQ+ nhằm chỉ xu hướng tính dục của một cá thể độc lập nào đó chứ không phân biệt dựa vào giới tính của chúng ta.
– Hiển nhiên cụm từ “Giới tính thứ 3” đang đánh đồng hai khái niệm về giới tính sinh học và xu hướng tính dục với nhau. Về xu hướng tính dục những người trong cộng đồng tự nhận thức được chúng ta là người đồng tính, song tính hay chuyển giới,…Còn xét về giới tính, chúng ta vẫn là những người nam và nữ trùng với giới tính sinh học của mình. Vì vậy gọi như thế là sai và hãy tập từ bỏ câu nói này ngay từ bây giờ. Đặc biệt là đối với những bạn trong cộng đồng LGBTQ+.

3. Người chuyển giới được xếp ở đâu khi khái niệm “Giới tính thứ 3” hình thành ?

– Khái niệm này bác bỏ hoàn toàn sự tồn tại của họ khi ngầm khẳng định những người chuyển giới không phải nam “bình thường” và nữ “bình thường” như xã hội vẫn hay gọi. Thế thì như thế nào là “bình thường” và như thế nào là “không bình thường”? Hay thế nào là “tự nhiên” và ai là người định nghĩa ra nó ?
– Trong khi những người chuyển giới nam và nữ có xu hướng tính dục vốn dĩ là thích nam “thẳng” và nữ “thẳng” và hiển nhiên sau khi chuyển giới thì giới tính sinh học của họ cũng đã là những người nam nữ thật sự ?

4. Xã hội thoáng dần, kỳ thị giảm bớt. Vậy có cần phải quá khắt khe trong việc này ?

– Việc dùng cụm từ “Giới tính thứ 3” để chỉ cộng đồng LGBTQ+ nói khách quan một chút về mặt tinh thần thì ai cũng tưởng rằng việc đó là tốt khi đem khái niệm này đi xa hơn trong xã hội. Nhưng không. Việc này là hết sức nguy hiểm do những thông tin mang tính sai lệch đem đến. Hơn nữa gọi chúng ta theo giới tính được “đánh số” như vậy cũng không làm sự kỳ thị trở nên tốt đẹp theo đúng như ý nghĩa mà những người khác muốn đem tới. Đã có ai dùng những từ như “Giới tính thứ 1” và “Giới tính thứ 2” để chỉ những cá thể độc lập khác ngoài chúng ta chưa mà lại gọi chúng ta là “Giới tính thứ 3”?

Tóm lại nên gọi như thế nào là đúng ?

Nói chung vẫn cứ nên nói là chúng ta thuộc cộng đồng LGBTQ+. Còn theo từng hoàn cảnh và trường hợp của từng cá nhân, họ muốn được gọi như nào thì là tuỳ ở họ và chúng ta lẫn những người xung quanh nên tôn trọng điều đó.

#Bắp #ĐGVTLG

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *