1. Home
  2. TIN
  3. TỨC
  4. Liên Hợp Quốc đang làm nhiều hơn mỗi năm để thúc đẩy quyền LGBT+
Liên Hợp Quốc đang làm nhiều hơn mỗi năm để thúc đẩy quyền LGBT+
0

Liên Hợp Quốc đang làm nhiều hơn mỗi năm để thúc đẩy quyền LGBT+

127
0

Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy các quốc gia thành viên mỗi năm về quyền LGBT+ và đang bắt đầu đạt được tiến bộ.

Michelle Bachelet - Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Michelle Bachelet – Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy các quốc gia thành viên mỗi năm về quyền LGBT+ và đang bắt đầu đạt được tiến bộ.

Đó là theo nghiên cứu mới của tổ chức chiến dịch LGBT+ ILGA World.

Các nhà vận động đã theo dõi cách các ủy ban của Liên Hợp Quốc giải quyết cuộc sống của người LGBT + từ năm 2014. Năm ngoái, họ đã tìm thấy 9 Cơ quan Hiệp ước của Liên hợp quốc đã thực hiện 137 tài liệu tham khảo cho người LGBT+ trong 66 quan sát và khuyến nghị cho 56 quốc gia thành viên.

Đó là cơ chế mà các quốc gia nắm giữ lẫn nhau để giải quyết vấn đề nhân quyền.

Trong một ví dụ, vào tháng 11 năm 2018, các quốc gia nói với Sudan khẩn trương xóa bỏ án tử hình cho quan hệ tình dục đồng tính. Và vào ngày 9 tháng 7 năm nay, Sudan đã bỏ án tử hình và bỏ trốn như những hình phạt cho “sodomy”.

Liên Hợp Quốc đề cập đến các vấn đề LGBT+ như “xu hướng tính dục, bản sắc và biểu hiện giới tính và đặc điểm giới tính (SOGIESC)”.

Kseniya Kirichenko từ ILGA World cho biết:

“Một trong hai quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc trải qua đánh giá định kỳ vào năm 2019 đã nhận được các quan sát kết luận bao gồm SOGIESC.

Các ủy ban đang tiếp tục lắng nghe các nhà bảo vệ nhân quyền trên thế giới, và các khuyến nghị của họ tiếp tục hướng dẫn các quốc gia hướng tới các tiêu chuẩn bảo vệ tốt hơn.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva chụp ảnh kỷ niệm với Cao ủy và cán bộ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ sau buổi làm việc. (Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva)
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva chụp ảnh kỷ niệm với Cao ủy và cán bộ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ sau buổi làm việc. (Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva)

Thập kỷ khi LHQ nói quyền LGBT+

Chỉ một thập kỷ trước, Liên Hợp Quốc hiếm khi đề cập đến người LGBT+ hoặc nhân quyền của chúng ta. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2011, khi Hội đồng Nhân quyền thông qua nghị quyết đầu tiên về vấn đề này.

Năm 2013, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Cao ủy Nhân quyền Navi Pillay đã tạo ra một video nói với các quốc gia mà họ phải bảo vệ người LGBT+. Họ nói rằng:

“Mọi quốc gia đều bị bắt buộc bởi Luật Nhân quyền Quốc tế để bảo vệ tất cả những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới khỏi bị tra tấn, phân biệt đối xử và bạo lực.

Liên Hợp Quốc có một thông điệp đơn giản gửi tới hàng triệu người LGBT+ trên toàn thế giới. Bạn không đơn độc. Quyền LGBT là quyền con người.

Hơn nữa, vào năm 2014, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lên án phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Sau đó, vào năm 2016, Liên Hợp Quốc đã chỉ định ‘chuyên gia độc lập đầu tiên về quyền LGBT+.

Năm nay, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Michelle Bachelet, đã nói với các nước rằng họ không nên sử dụng đại dịch coronavirus để làm cái cớ ảnh hưởng đến quyền LGBT+.

Hơn nữa, Liên Hợp Quốc nói rằng các quốc gia nên biết rằng người LGBT+ có thể dễ bị tổn thương hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Và các quan chức không nên phân biệt đối xử với họ.

Liên Hợp Quốc tiến bộ nhưng Mỹ đi theo con đường khác

Nghiên cứu của ILGA World cho thấy các khuyến nghị của “SOGIESC” đối với các tiểu bang đã tăng hơn 250% trong giai đoạn 2014 – 2019.

Trong khi đó năm ngoái, các Hiệp ước đã đưa ra 18 tài liệu tham khảo cụ thể về cuộc sống của người chuyển giới và 20 khuyến nghị về quyền của người liên giới tính.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm. ILGA World cho biết:

Mặt khác, chỉ có một khuyến nghị được đề cập rõ ràng đến phụ nữ đồng tính nữ và không đề xuất nào cho người song tính [vào năm 2019].

Thực tế, phần lớn các tài liệu tham khảo được thực hiện bởi các Hiệp ước trong suốt cả năm, trên thực tế, không phân biệt giữa tình trạng của phụ nữ LB/TI và tình hình của dân số LGBTI nói chung.

Hơn nữa, có một mối đe dọa mới cho công việc này.

Đáng chú ý là các điều ước quốc tế mà Liên Hợp Quốc đang sử dụng để thúc đẩy quyền của chúng tôi không đề cập cụ thể đến người LGBT+.

Thay vào đó, các chuyên gia đã phát triển cách họ nhìn thấy các quyền trong các hiệp ước trong hai thập kỷ qua.

Nhưng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hiện đang cố gắng làm suy yếu phương pháp này. Ủy ban mới về Quyền không thể thay đổi của ông lập luận rằng tự do tôn giáo và quyền sở hữu là quan trọng hơn so với những người khác. Và cách tiếp cận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ có thể hạ cấp quyền LGBT+ và phụ nữ.

Trong khi đó, năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Theo: Gay Star News
Dịch bài: Tako | Đơn giản vì tớ là GAY

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *